เกาหลีใต้ใช้ AI ช่วยเหลือคนพยายามกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย

10 มกราคม 2022

Google+
Line

เกาหลีใต้ใช้ AI ช่วยเหลือคนพยายามกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย 


หลายคนอาจจะเคยเห็นฉากแม่น้ำฮันบ่อยๆในซีรี่ส์ ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ยังเป็นจุดที่มีประชาชนชาวเกาหลีใต้พยายามจะฆ่าตัวตายมากถึงปีละประมาณ 500 คน แม้บนสะพานจะมีข้อความเขียนให้กำลังใจคนที่เดินผ่านไปมาบนสะพาน แต่ดูเหมือนข้อความให้กำลังใจจะยังช่วยลดสถิติคนพยายามกระโดดสะพานไม่ได้มากนัก 

รัฐบาลกรุงโซล (Seoul) ประเทศเกาหลีใต้ ได้เริ่มพัฒนาและวางระบบ AI บนสะพานข้ามแม่น้ำทั่วกรุงโซล เพื่อรองรับการช่วยเหลือคนที่พยายามจะฆ่าตัวตายบนสะพานข้ามแม่น้ำ โดยมุ่งไปที่การยับยั้งไม่ให้เกิดเหตุขึ้น  โดยการทำงาน จากที่ต้องทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด 572 ตัวในศูนย์ควบคุม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะตรวจได้ละเอียด แต่ตอนนี้ระบบ AI จะมาช่วยทำการชี้บุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย และส่งเสียงเตือน เพื่อให้ทีมกู้ภัยสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และยังสามารถใช้ระบบ AI ในการให้ทุกฝ่ายสามารถทำงานประสานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับ หรือเซนเซอร์ตรวจพบศพ หรือฝ่ายกู้ภัยทางน้ำ 

โดยเจ้าหน้าที่รัฐของกรุงโซลรายหนึ่งได้เปิดเผยว่า ระบบ AI ป้องกันการกระโดดสะพานนี้ ยังอยู่ในช่วงระหว่างทดลองใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้ โดยได้กล่าวว่า “ถ้าหากระบบนี้ได้รับการพัฒนาขึ้น และมีข้อมูลที่มากเพียงพอ คาดว่าน่าจะมีประโยชน์เป็นอย่างมากในการช่วยป้องกันการฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลของกรุงโซลกำลังหาทางแก้ไข เนื่องจากจำนวนผู้ฆ่าตัวตายในแม่น้ำฮันเพิ่มขึ้น จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยืดเยื้อ และการประสบปัญหาทางด้านการเงินของประชาชน”  


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก:  

https://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2021/12/281_320641.html?fl 


#Brainstorm 

#ทักษะแห่งอนาคต 

Google+
Line

บทความที่เกี่ยวข้อง